Vet and Heng-Heng with Tracheal Collapse and Heart problem

Posted Pongpao Hosathitam Dog

เฮงเฮง น้องหมาเพศผู้ พันธุ์ Pomeranian อายุ 4 ปี มีประวัติหายใจติดขัดไม่ค่อยปรกติเป็นๆหายๆมาตลอดตั้งแต่เล็ก และเริ่มมีสภาวะของโรคอ้วน(น้ำหนักตัวสูงเกินไป) เหนื่อยง่าย มักหอบเมื่อถูกจับบังคับป้อนยาหรือควบคุมเพื่อให้หมอฉีดยา และมักจะปรากฏพบสีของลิ้นเปลี่ยนไปเป็นสีม่วง เป็นอาการบ่งบอกว่าหัวใจของ”เฮงเฮง”ทำงานผิดปรกติ 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Heng Heng and his Owner

 

เหตุที่พา”เฮงเฮง”มารับการตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์เชียงใหม่โชตนานื่องด้วยตอนไปรับ”เฮงเฮง”ภายหลังจากพาไปอาบน้ำที่เพ็ทช้อปปรากฏพบว่า”เฮงเฮง”แสดงอาการหายใจหอบเหนื่อยรุนแรงไม่หยุด(ตามที่ปรากฏในวีดิโอ) น่าจะเนื่องมาจากการถูกบังคับอาบน้ำ สร้างความตกใจแก่เจ้าของเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งตัวหมอที่รับไข้ด้วยเนื่องจากเจ้าของทนเห็นสภาพน้อง”เฮงเฮง”เป็นเช่นนี้ไม่ได้ จึงคอยกำชับให้หมอรักษาอาการดังกล่าวให้หายเดี๋ยวนั้น แล้วอย่างนี้จะไม่ทำให้หมอซึ่งไม่ได้เป็นหมอเทวดาตกใจได้อย่างไร หมอไม่ได้ตกใจเพราะไม่รู้ว่าจะรักษาอย่างไร แต่ตกใจเพราะเจ้าของน้อง”เฮงเฮง”คาดหวังสูงเกินความเป็นจริง เพราะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ 

หมอต้องค่อยๆอธิบายว่าอาการจะค่อยๆทุเลาลงตามลำดับหลังให้ยาแก้ไข้ปํญหา ทางโรงพยาบาลจึงค่อยๆจัดการนำ “เฮงเฮง” เข้ารับการเอกซเรย ผลก็ปรากฏพบมีปัญหาหลอดลมยุบตัว (Tracheal Collapse) และหัวใจขยายโตผิดปรกติ (Cardiomegaly) ดังที่ปรากฏในภาพฟิล์มเอกเรย์ จึงเป็นแนวสำหรับใช้ในการดูแลรักษา “เฮงเฮง”

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tracheal Collpase and Cardiomegaly

[vc_video embed=”http://youtu.be/Sr6AtnlRdrk”]

สำหรับปัญหาหลอดลมยุบ (Tracheal Collapse)เกิดขึ้นเฉพาะตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากความผิดปรกติของโครงสร้างของหลอดลม มักพบเป็นในสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น Pomeranian, Poodle เป็นต้น  การรักษาทางยาก็แค่ผ่อนคลายทุเลาปัญหาลง ไม่ทำให้หายขาด  ส่วนการรักษาอีกวิธีทำได้โดยสอดขดลวดหรือขดไนล่อน(Tracheal Stent)ไปไว้ในหลอดลมเพื่อค้ำยันหลอดลมส่วนที่ยุบตัวลงให้ขยายออก ซึ่งเป็นการรักษาที่ได้ผลทำให้หายแบบถาวร

กรณีของ”เฮงเฮง” พบมีภาวะหัวใจโตร่วมด้วย นอกเหนือไปจากภาวะหลอดลมยุบ  การดูแลรักษาจึงต้องให้ความเอาใจเพิ่มมากขึ้น โดยให้ยาดูแลปัญหาหลอดลมยุบ และให้ยาดูแลภาวะหัวใจผิดปรกติ ร่วมกับการให้อาหารสำหรับโรคหัวใจซึ่งเป็นอาหารที่เน้นลดปริมาณเกลือและโปรตีนที่ไม่สูง และการแก้ไขภาวะอ้วนก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เจ้าของต้องแก้ไขอย่างจริงจัง จึงจะทำให้คุณภาพชีวิตของ”เฮงเฮง”อยู่ดีมีสุขใกล้เคียงกับสุนัขปรกติ

ผลการให้ยาดูแลรักษาปัญหาดังกล่าวของ”เฮงเฮง” พบว่าตอบสนองเป็นอย่างดีเป็นที่สบายใจของเจ้าของ แต่ภาระกิจต่อไปที่เจ้าของต้องเอาใจใส่ คือ การเข้มงวดเรื่องการให้อาหารเพื่อลดความอ้วน และดูแลการให้ยาทั้งเรื่องของภาวะหัวใจไม่ปรกติ และหลอดลมยุบตัว(Tracheal Collapse)  การให้วัคซีนป้องกันโรคหลอดลมอักเสบ (Kennel Cough) ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยดูแลควบคุมปัญหาหลอดลมยุบตัวไม่ให้่กำเริบรุนแรง